Skip to main content
Computer NetworkingProgramming Conceptเทคโนโลยี

ทำความรู้จัก “Calico” Networking Security สำหรับ Container, Virtual Machine, Workload

บทความนี้เรามาจะมาทำความรู้จักกันว่า “Calico” คืออะไรแล้วมันมีความน่าสนใจยังไง แล้วมีข้อดียังไง เหมาะกับองค์กรแบบไหน แล้วความแตกต่างระหว่าง Open-Source กับ Enterprise สิ่งสำคัญเลยเกี่ยวข้องอะไรกับ PROEN Cloud เรามาหาคำตอบกันในบทความนี้ได้เลยครับ

น้องแมวตัวส้มภายใต้ TIGERA นี้มีชื่อว่า “Calico” เป็น Open-Source Network Security สำหรับ Container, Virtual Machine และ Workload ต่างๆ รองรับได้หลายแพลทฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Openshift, Kubernetes, Bare metal และ Openstack ทั้ง Calico ยังนำมาติดบน Public Cloud, Private Cloud และ PROEN Any Cloud ของเราได้

ข้อดีของเจ้า Calico

 • Calico ใช้ Linux eBPF ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มที่ถูก Optimise ให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และรวดเร็ว นอกจากนี้ยังตอบสนองต่อการบริหารจัดการ Overlay โดยลดปริมาณ Header ของการ Encapsulate และ Decapsulate Data Packet

 • จุดประสงค์ของ Calico คือการใช้ Best Practice ในการทำ Cloud Native ให้รองรับกับมาตราฐานของ Network Protocol ไม่ว่าองค์กรจะมีการใข้งานมากหรือน้อย เจ้า Calico ก็สามารถขยายเข้าหรือออกได้อย่างดี ไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้งานใดๆ

 • ไม่ว่า Workload ของคุณจะเป็น Kubernetes หรือมาจาก Legacy Environment ตัว Calico มั่นใจว่า การทำงานระหว่าง 2 ระบบนั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่นและปลอดภัย

 • ตัว Calico นอกจากจะรองรับในส่วนของการทำ Policy ต่างๆ แล้ว ยังสามารถที่จะใช้ API เข้ามา Integrate กับระบบเดิมเพื่อเพิ่ม Features ให้ตรงตามวัตถุประสงค์ขององค์กรนั้นๆ

 • Calico เป็นได้ทั้ง Open-source และ Enterprise ที่มีการเข้าถึงข้อมูลการใช้งานต่างๆ ได้จาก Community ที่บรรดาผู้ใช้งานเข้าไปสอบถาม และเหล่า Contributor ทั่วโลกจะเข้ามาตอบกระทู้ถึงการใช้งาน รวมทั้งวิธีแก้ปัญหาต่างๆ

 

Calico เหมาะกับองค์กรแบบไหน

 1. องค์กรที่อยากเห็น Visibility ในการทำงานของ Kubernestes

 2. องค์กรที่ต้องการควบคุม การทำงานของระบบ Network ทั้งขาเข้าและขาออก หรือระหว่าง Kubernestes เอง

 3. องค์กรที่มีหลาย Workload โดยไม่ยึด

 

ความแตกต่างระหว่าง Open-Source กับ Enterprise

สรุปสั้นๆ ก่อนได้เลยว่า Open-Source มีฟีเจอร์ที่ค่อนข้างจำกัด โดยเฉพาะในส่วนของ Security และ Observability เช่น การเก็บ Log สามารถเก็บบน SIEM หรือ DNS Policy ต่างๆ ได้เท่านั้น แต่สำหรับตัว Enterprise นั้นมาพร้อมฟีเจอร์ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น Cluster, Microsegment ของ Workload ต่างๆ แถมยังมีการคิดบริการที่เป็น Pay-as-you-go model และบน PROEN Any Cloud ของเรายังสามารสร้าง Calico ใน Environment ได้อีกด้วย

 

สรุปสิ่งที่ผู้อ่านจะได้รับ

ผู้อ่านก็ได้ทำความรู้จัก “Calico” Networking Security สำหรับ Container, Virtual Machine, Workload และ ข้อดีของเจ้า Calico,  Calico เหมาะกับองค์กรแบบไหน, ความแตกต่างระหว่าง Open–Source กับ Enterprise, สิ่งที่พลาดไม่ได้เลย ที่มาของน้องแมวตัวส้มภายใต้ TIGERA นี้มีชื่อว่า “Calico”

หากคุณสนใจพัฒนา สตาร์ทอัพ แอปพลิเคชัน
และ เทคโนโลยีของตัวเอง ?

อย่ารอช้า ! เรียนรู้ทักษะด้านดิจิทัลเพื่ออัพเกรดความสามารถของคุณ
เริ่มตั้งแต่พื้นฐาน พร้อมปฏิบัติจริงในรูปแบบหลักสูตรออนไลน์วันนี้

BorntoDev

Author BorntoDev

BorntoDev Co., Ltd.

More posts by BorntoDev

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้สำหรับการติดตามทางการตลาด

  ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นในการใช้งานเพื่อการวิเคราะห์ และ นำเสนอโปรโมชัน สินค้า รวมถึงหลักสูตรฟรี และ สิทธิพิเศษต่าง ๆ คุณสามารถเลือกปิดคุกกี้ประเภทนี้ได้โดยไม่ส่งผลต่อการทำงานหลัก เว้นแต่การนำเสนอโปรโมชันที่อาจไม่ตรงกับความต้องการ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า